THÔNG BÁO VỀ VIỆC THÀNH LẬP QUỸ HỖ TRỢ VĂN CHƯƠNG & CUỘC SỐNG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

--- ›¯š ---

THÔNG BÁO VỀ VIỆC THÀNH LẬP
 QUỸ HỖ TRỢ VĂN CHƯƠNG & CUỘC SỐNG

I. MỤC ĐÍCH THÀNH LẬP QUỸ

Thực tiễn hiện nay cho thấy các nhàvăn nhà thơ (gọi chung là nhà văn) gặp không ít khókhăn trong quá trình cho ra đời và đưa tác phẩm của mình đến vớiđông đảo bạn đọc. Quỹ Hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống được thành lập với mong muốn chia sẻ với các nhà văn trong cuộc sống cũng như trong quá trình đưa tác phẩm của mình đến với những bạn đọc thực sự yêu quý và trân trọng văn chương Việt Nam.

II.NHIỆM VỤ CỦA QUỸ

1- Hỗtrợ cho việc xuất bản tác phẩm

Trong cơ chế thị trường hiện nay các nhà văn phải chịu nhiều thiệt thòi cả đời sống vật chất lẫn tinh thần. Tác phẩm của họ muốn đưa được ra thị trường phải đáp ứng được nhiều mặt như:

+ Đạt được chất lượng nghệ thuật

+ Tìm được đối tác liên kết;

+ Phải bỏ vốn đầu tư để in ấn

+ Phải tìm được kênh phát hành tác phẩm

Khắc phục những khó khăn đó giúp nhà văn được Quỹ Hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống lấy làm phương châm hành động hàng đầu. Quỹ sẽ chung tay tháo gỡ một phần những khó khăn nêu trên để tác phẩm của mỗi nhà văn nhanh chóng kịp thời đến với bạn đọc.

Tác phẩm được hỗ trợ cần đáp ứng 2 yêu cầu:

- Tác phẩmđạt chất lượng nghệthuật vàvăn chương được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Quỹ.

- Tác giảđang gặp khókhăn vềkinh tếkhông thể tự lo in được tác phẩm của mình

2. Hỗtrợ về cuộc sống

Các nhà văn đã thành danh trong sự nghiệp văn chương hiện tại trong cuộc sống gặp nhiều khó khăn như: Kinh tế thiếu thốn nghiêm trọng bệnh tật hiểm nghèo hoặc tai nạn bất ngờ…

Quỹ sẽ chung tay góp sức cùng các tổ chức xã hội và nghề nghiệp khác hỗ trợ để nhà văn nhanh chóng vượt qua những khó khăn hiện tại trở về với cuộc sống thường nhật của mình.

III. CƠ CẤU CỦA QUỸ

1-Chủ tịch Quỹ: Nhà Thơ Bành Thanh Bần

2- Phó Chủ tịch kiêm Thủ quỹ: Bà Đinh Thị Thuận

3- Các thành viên:

- Ông Bành Anh Tuấn

- Nhà thơ Chử Thu Hằng

- Bà Khánh Linh

4- Các đơn vị liên kết:

- Trang Website Lucbat.com

- Trang Website Trannhuong.com

- Trang Website Phongdiep.net

Các thành viên và đơn vị liên kết tham gia Quỹ có trách nhiệm và quyền lợi:

- Đăng tin quảng bá cho các hoạt động của Quỹ

- Giới thiệu phát hiện tác giảtrong diệnđề nghịQuỹhỗtrợ

- Tham gia hộiđồng bình xét các tác phẩm cần hỗtrợ và tác phẩm dự thi do Quỹ tổ chức.

IV.HÌNH THỨC TỔ CHỨC QUỸ

- Quỹ do nhà thơ Bành Thanh Bần sáng lập. Hàng năm các công ty thành viên sẽ góp số tiền là: 300.000.000đ (Ba trăm triệu VNĐ) để Quỹ duy trì hoạt động. Con dấu vàTK củacông ty TNHH Du lịch & Thương mại Cường Thịnh được tạm thời sử dụng làm con dấu và TK của Quỹ .

- Quỹ kêu gọi và hoan nghênh các tổ chức cá nhân tham gia Quỹ.

- Khi cóthêm thành viên tham gia hỗtrợvốn sẽtiến hành thành lập Quỹtheo quy định của pháp luật.

V. PHƯƠNG THỨC HOẠTĐỘNG CỦA QUỸ

1- Các tác giả là Hội viên HNV Hội viên HVHNT các tỉnh nhận thấy tác phẩm của mình đủ tiêu chuẩn trong diện được Quỹ hỗ trợ có thể đăng kí và gửi tác phầm của mình về Quỹ.

Các tác phẩm của các tác giả đã được Hội Nhà văn và Hội LHVHNT các tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ không nằm trong diện được Quỹ xem xét.

2- Quỹ sẽ lần lượt đăng tải tác phẩm của các tác giả trên Website của Quỹ đồng thời chuyển tiếp các tác phẩm này đến các Website của các đơn vị liên kết các thành viên trong hội đồng thẩm định để các thành viên đều được tiếp cận với tác phẩm của các tác giả giúp cho phần xét duyệt được chính xác.

3-Hộiđồng thẩmđịnh bao gồm các thành viên của Qũy cónhiệm vụ giới thiệu các tác phẩm và tác giả phù hợp với tiêu chí và mục đích của Quỹ. Ba tháng một lần hội đồng thẩm định sẽ họp xét duyệt bỏ phiếu kín và lập danh sách những tác giả và tác phẩm đã được duyệt bằng văn bản.

4- Sau khi thẩm tra Quỹ sẽ ra quyết định mức hỗ trợ và hình thức hỗ trợ đồng thời thông báo trên Website của Quỹ để các tác giả và độc giả biết.

5- Hàng năm Quỹ sẽ tổ chức các cuộc thi theo từng thể loại: Thơ Truyện ngắn Tiểu thuyết… Mỗi cuộc thi sẽ mời thêm các Nhà văn nhà lý luận phê bình có uy tín thẩm định chọn ra tác phẩm xứng đáng để trao giải góp phần tôn vinh lao động nghệ thuật của các tác giả. Tác phẩm đoạt giải sẽ được Quỹ giới thiệu và phát hành giúp tác giả thu lại một phần kinh phí đây là điểm nhấn thể hiện tinh thần nhân văn nhân bản của Quỹ.

6- Việc hỗ trợ cuộc sống cho các Nhà văn đang gặp khó khăn bệnh tật hiểm nghèo hoặc tai nạn bất ngờ… như đã nêu trên sẽ được tiến hành thường xuyên trên cơ sở nhất trí cao trong các thành viên Quỹ.

VI. TRỤ SỞ GIAO DỊCH CỦA QUĨ

Trụ sở chính: Khu du lịch sinh thái Hồ Tiên Sa – Ba Vì – Hà Nội

Điện thoại: (043) 3881.593 – Fax: (043) 3930.888

Website: banhthanhban.com

Giao dịch thường trực:

1/ Nhà thơ Bành Thanh Bần. Tel: 0913.297.236

Email: banhthanhban@gmail.com

2/ Nhà thơ Chử Thu Hằng. Tel 01663332171

Email: nguoibinhthuong1957@yahoo.com


Hà Nội ngày 26/4/2011

Chủ tịch Quỹ
Bành Thanh Bần
______________________
*Thông báo này được đăng tải trên Website của Quỹ và Website của các đơn vị liên kết.
* Danh sách các tổ chức và cá nhân đăng kí tham gia và hỗ trợ Quỹ sẽ được thông báo cập nhật trên Website của Quỹ và của các đơn vị trên.
* Đ rõ thêm chi tiết mời truy cập vào website của Quỹ: banhthanhban.com

HỎI CHUYỆN NHÀ THƠ BÀNH THANH BẦN VỀ QUỸ HỖ TRỢ VĂN CHƯƠNG & CUỘC SốNG

Bài do Nhà văn Trần Nhương thực hiện lấy từ nguồn trannhuong.com

 

 

TNc: Nghe nói trong chuyến du hành Phương Nam đầu xuân ông đã đến thăm nhiều nơi danh lam thắng cảnh và thăm nhiều nhà văn nhà thơ đang gặp những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

 

 

 

BTB: Trong chuyến du xuân vừa qua thực chất là đi khảo sát tình hình từ Hội An trở ra chúng tôi đã gặp gỡ và nghe tâm tư nguyện vọng của một số người. Tôi cứ nghĩ: Là một doanh nhân được thừa hưởng những thành quả tốt đẹp xã hội đem lại kinh tế đã ổn định nhà có của ăn của để mình nhất định phải làm một việc gì đó để chia sẻ với họ dù là nhỏ bé. Và ý tưởng thành lập Quỹ Hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống được hình thành

TNc: Ông có thể cho biết mục đích nội dung chính hoạt động của Quỹ này

BTB: Có hai mục đích:
1- Hỗ trợ về văn chương: Những nhà văn nhà thơ nào có tác phẩm đạt chất lượng văn chương và nghệ thuật nhưng không có tiền in tác phẩm Quỹ sẽ hỗ trợ từ A-Z để tác phẩm được nhanh chóng ra đời
2- Hỗ trợ về cuộc sống: Những nhà văn nhà thơ đã thành danh trong sự nghiệp văn chương hiện tại đang gặp khó khăn như: kinh tế thiếu thốn nghiêm trọng; bệnh tật hiểm nghèo; tai nạn bất ngờ… Quỹ sẽ chung tay góp sức cùng với các tổ chức xã hội và nghề nghiệp khác hỗ trợ để họ nhanh chóng vượt qua những khó khăn hiện tại trở về với cuộc sống thường nhật của mình.

TNc: Xin ông cho biết nguồn vốn huy động từ đâu để duy trì hàng năm cho Quỹ này hoạt động?

BTB: Tôi hy vọng nguồn vốn sẽ rất dồi dào do sự chung tay góp sức của các doanh nhân và những người yêu mến văn chương. Để có vốn ban đầu cho Quỹ chính thức đi vào hoạt động tôi đã vận động vợ tôi các con tôi đều là những chủ doanh nghiệp chung tay góp sức cho Quỹ sớm đi vào hoạt động. Cả nhà đã ra “nghị quyết”: Mỗi năm sẽ hỗ trợ Quỹ 300.000.000đ (Ba trăm triệu đồng)
Và chỉ tiêu đặt ra là: Năm sau phải tăng hơn năm trước 20%

TNc: Xin hỏi nhỏ ông : Việc ra “Nghị quyết” có thuận chèo mát mái không? Có đạt tỷ lệ nhất trí 100% không?

BTB: Đều nhất trí 100 %. Cả nhà cười ha hả nhất là vợ tôi.
Được tin Quỹ sẽ thành lập nhiều người đã hăng hái đăng kí tham gia. Có người góp 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng) mỗi năm. Số người là CBCNV chức đăng kí góp 1.000.000đ thì rất nhiều. Có bạn ở nước ngoài có bạn ở TP HCM có người ở ĐTH tỉnh Tiền Giang cũng điện ra hỏi quy chế và xin đóng góp… Nhiều đơn vị và cá nhân trở thành thành viên của Quỹ như: Trang Website Lucbat.com.Trang Trannhuong.com Trang Phongdiep.net là thành viên chung tay góp sức để Quỹ của chúng ta “Đi trên con đường thênh thang rộng mở…” như một câu hát vẫn thường vang lên trong lòng mỗi chúng ta!

TNc: Xin chúc mừng thành công bước đầu của ông và Quỹ do ông sáng lập.
Ngày khai trương Quỹ chắc ông sẽ tổ chức trên Khu du lịch sinh thái Hồ Tiên Sa của ông và tôi tin sẽ bộn hoa của quan khách và báo chí đến chúc mừng?

BTB: Thú thật với ông tôi rất ngại quảng cáo rùm beng việc thiết thực nhất là làm thế nào để giúp đỡ ngày càng nhiều cho các nhà văn nhà thơ của chúng ta. Quỹ còn nghèo để khi nào thành công thật rực rỡ mời ông và mọi người đến chia vui cũng chưa muộn ông ạ!

TNc(đùa): Ông đúng là người… bần tiện…

BTB: Thì vưỡn. Thanh Bần mà. Tôi mong Trang TNc sẽ đưa tin thông báo ngày thành lập Quỹ trên trang Trannhuong.com của ông để mọi người được biết.

TNc: Tôi rất sẵn sàng vì nghĩa cử chung của chúng ta .Chúc Quỹ sớm đi vào hoạt động và hoàn thành mục tiêu rất nhân văn đã đặt ra.

 

 

Ngày 21/4/2011
Bài do Nhà văn Trần Nhương thực hiện lấy từ nguồn trannhuong.com